Menu
CONTACT US : +(66) 2407-0000

“ดรีม” กิตติ์นิพัฐ พรหมนุชานนท์ เรียนรู้ชีวิต ผ่านงานพาร์ตไทม์ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

14 | July | 2020   15:41 น.

หลายต่อหลายคนมักมีภาพจำอันคุ้นชินของคำว่า “การทำงานพาร์ตไทม์” ผ่านวัฒนธรรมความเป็น “วัยรุ่นอเมกัน” ดังเช่นในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนวัยรุ่นอเมริกันไม่ว่าจะเป็นรุ่นไฮสคูลหรือมหาลัย ทุกคนล้วนแล้วแต่ออกมาหางานพาร์ตไทม์ (Part-time job) ทำกันเป็นเรื่องปกติ แม้แต่ภาพยนตร์หรือซีรีส์เรื่องดัง ๆ ก็มักนำเสนอว่าชีวิตของวัยุร่นอเมริกันในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนว่าเป็น “ช่วงเวลาแห่งการค้นหาความหมาย” ถึงขนาดที่ “ภาพจำ” ดังกล่าวได้กลายมาเป็น “ภาพจริง” เชื้อเชิญให้วัยุร่นไทยเก็บกระเป๋าผูกรองเท้าออกไปค้นหาตัวเองผ่านการทำงานแบบพาร์ตไทม์ในโลกอเมริกันผ่านโครงการ Work & Travel in USA

.

กระแสการทำงานพาร์ตไทม์โดยทั่วไป ทุกคนมักเข้าใจว่าต้องทำงานตามร้านอาหาร โรงแรม หรือห้างสรรพสินค้า ซึ่งจริง ๆ แล้วพาร์ตไทม์เป็นงานอะไรก็ได้ ทำที่ไหนก็ได้ ขอเพียงแค่เราได้หยิบยื่นช่วงเวลาสั้น ๆ แลกกับประสบการณ์อันคุ้มค่าที่เราได้ลงทุนลงแรงไปกับการเว้นว่างจากช่วงเวลาเหล่านั้น

“ผมสมัครเข้าหอในเป็นช่วงปิดเทอมพอดี และตัวดรีมเองก็มาจากต่างจังหวัดด้วย ทางพี่ในสำนักฯ เลยชวนมาช่วยให้ข้อมูลเกี่ยวกับหอพักในมหาวิทยาลัย ช่วงแรก ๆ ผมก็เขิน ๆ อาย ๆ นะ แต่ตอนนี้ก็ทำงานมาสามเดือนแล้วครับ”

.

“ดรีม” กิตติ์นิพัฐ พรหมนุชานนท์ นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 กับบทบาท Call Center ผู้คอยให้ข้อมูลและประสานงานเกี่ยวกับเรื่องหอพักของสำนักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในนักศึกษาพาร์ตไทม์ที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับที่นี่

 

“ตอนแรกผมก็ไม่รู้เกี่ยวกับหอมาก เลยช่วยประสานงานเกี่ยวกับการซ่อมแซมไปก่อน พอผ่านมาซักพักเริ่มชำนาญมากขึ้น ก็เริ่มช่วยให้ข้อมูลแก่ผู้ปกครองหรือนักศึกษาด้วยกัน ตัวผมก็เหมือนเข้ามาช่วยงานของพี่ ๆ เพราะจริง ๆ มีสายโทรเข้ามาที่นี่ตลอดครับ”

ดรีมเล่าว่าการทำงานพาร์ตไทม์ช่วยทำให้เขาเปิดประสบการณ์การทำงานค่อนข้างมาก กล้าเรียนรู้เพื่อเปิดใจ และใจกว้างเพื่อเปิดรับสิ่งใหม่ เพราะการเป็น Call Center สำหรับดรีมมันทำให้เขา “เข้าใจ” ความต้องการของ “ผู้รับ” และ “ผู้ให้” บริการมากขึ้น รวมทั้งยังได้มีโอกาสพูดคุยและพบปะผู้คนมากขึ้น เพราะบางครั้งสิ่งที่ดรีมให้คำตอบไปดูจะเป็นการไขก๊อกแก้ปัญหาและตอบสนองความต้องการของทั้งสองฝ่ายได้ดีมาก

.

ดรีมพบว่าหลายครั้งเรื่องเล็ก ๆ ที่เขาได้ยื่นมือเข้าไปช่วย ผลลัพธ์มันไปไกลกว่าการแก้ปัญหา เพราะมันทำให้เขาได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์  และยังทำให้เขาเป็นคนเข้ากับคนอื่นได้ง่ายมาก จนทุกวันนี้ทุกคนต่างเอ็นดูดรีมในฐานะคนที่พูดเพราะและยิ้มง่าย เป็นคนมีเสน่ห์จากการใช้โทนเสียงอันนุ่มนวล ด้วยจังหวะของการตอบคำว่า “ครับ ครับ ครับผม”  ในแต่ละท่วงทำนองของการพูดคุยผ่านมือถือ

ก่อนหน้าที่ดรีมจะเข้ามาทำงานพาร์ตไทม์ที่สำนักงานบริหารทรัพย์สินฯ เขาเคยมีโอกาสเข้าไปช่วยวัดไข้ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติทุกเช้า และยังเป็นคนชอบใช้เวลาว่างหมดไปกับกิจกรรมภายในรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในใจลึก ๆ ดรีมหวังแค่ว่าอยากทำความรู้จักผู้คนหลาย ๆ แบบ อยากเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากคนรอบตัวมาปรับใช้พัฒนาตนเองต่อไป

 

“ช่วงปีแรกของนักศึกษาแพทย์ต้องใช้ให้เต็มที่ครับ พอปีสองก็อาจไม่มีเวลาว่างแบบนี้ เพราะด้วยตารางเรียนที่ถูกวางไว้ มันเลยทำให้ผมร่วมกิจกรรมเท่าที่จะเป็นไปได้ อย่างช่วงที่ผ่านมาได้ไปทำอาสาสมัครให้กับโรงพยาบาลสนามของมหาวิทยาลัยด้วยครับ”

.

ทักษะการสื่อสารและการปรับตัวเข้ากับคนง่าย ดูจะเป็นทักษะอย่างหนึ่งที่ดรีมได้นำมาแบ่งปัน เพราะสัมผัสได้ว่าดรีมเป็นคนที่ให้คุณค่ากับสิ่งที่ได้รับมาจากการทำงานมาก โลกของการทำงานสำหรับดรีมเลยเป็นสิ่งที่มากกว่าเจ้านายหรือลูกน้อง แต่เป็นสิ่งที่เรียกว่า “ครอบครัวหรือเพื่อนร่วมงาน” มากกว่า

“พอผมเห็นพี่ที่ทำงานด้วยกันมีสกิลการชงเครื่องดื่มล้ำมาก ผมเลยสังเกตว่าเขาทำยังไง มีสูตรเด็ดเคล็ดลับอะไรบ้าง ผมเลยลองเป็นครูพักลักจำ สังเกตเอาวิธีชงแล้วเอามาลองให้เพื่อน ๆ ชิมตอนทำค่ายสร้างฯ ผลออกมาก็คือทุกคนชอบในสิ่งที่ผมทำครับ เห็นมั้ยครับ ถ้าผมไม่ได้ไปทำงานที่นั่น ผมก็อาจจะไม่ได้เรียนรู้สูตรทำเครื่องดื่มนั้นได้”

.

การเรียนรู้ในโลกพาร์ตไทม์สำหรับดรีมเลยไม่ใช่การหาประสบการณ์อย่างเดียว แต่มันทำให้เขามีโอกาสเรียนรู้สิ่งที่ทำผิดพลาดระหว่างทำงานด้วย เพราะดรีมมักพูดเสมอว่า “ไม่มีใครสมบูรณ์แบบทุกเรื่อง ความผิดพลาดเหล่านี้ทำให้เราโตขึ้น เมื่อเกิดเหตุการณ์ทำนองนี้อีก ก็หาทางแก้ไขไม่ให้เกิดความผิดพลาดเช่นเดิม”

“เราเจ็บแล้วเรียนรู้จากสิ่งที่ทำผิดพลาดครับ ยิ่งเจ็บ ยิ่งเยอะประสบการณ์ คงเปรียบตัวเองเหมือนกับเป็ดครับ การที่เรามีความสามารถหลากหลาย แต่เราได้เรียนรู้สิ่งไหนเราถนัด ไม่จำเป็นว่าในอนาคตเราจะทำงานสายนั้นก็ได้ เหมือนค้นหาตัวตนไปเรื่อย ๆ ครับ เป็ดยังมีชีวิตรอดอยู่ได้ แปลว่ามันมีความสามารถบางอย่างที่ยังอยู่จนถึงวันนี้ครับ”

นอกจากการทำงานพาร์ตไทม์ Call Center แล้ว ทางสำนักทรัพสินฯ ยังเปิดโอกาสให้ดรีมได้เรียนรู้งานส่วนอื่นด้วย เช่น การดูแลอุปกรณ์กิจกรรมเรือคายัค ดูแลศูนย์ฟิตเนส เพราะทางสำนักงานทรัพย์สินตั้งใจอยากส่งเสริมการใช้เวลาว่างของนักศึกษาธรรมศาสตร์ให้เกิดประโยชน์ และเปิดกว้างให้นักศึกษาทุกคนเข้ามาเรียนรู้ระบบงานภายใน ซึ่งมีพี่ ๆ เจ้าหน้าที่พร้อมที่จะสอนงานให้ทุกคนเสมอ

.

“ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องดีนะ ที่ธรรมศาสตร์มีพื้นที่ให้นักศึกษามาเรียนรู้สังคมการทำงานจริง ๆ มันเป็นการสร้างแบบฝึกหัดให้เราเรียนรู้จริงก่อนจะออกไปเจอกับสังคมข้างนอก คือจริง ๆ ผมว่าถ้าได้ซ้อมเร็วก็เตรียมตัวได้เร็ว ถ้าเราสื่อสารเป็น ผมว่าไปสมัครงานที่ไหนก็มีโอกาสได้สูงนะ ไหนจะเรื่องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ผมว่างานพาร์ตไทม์ที่นี่ช่วยเติมเต็มสกิลพวกนี้ให้ผมได้เยอะเลยครับ”

“ในวันที่ผมอายุยังน้อย แล้วมีโอกาสได้ค่อย ๆ เติมเต็มประสบการณ์ ผมว่าผมคุ้มมากนะที่ได้เรียนที่ธรรมศาสตร์และได้รู้จักกับทุกคนที่นี่ ผมเองอยากขอบคุณทุกสถานที่ที่เคยให้โอกาสผมได้เติบโต ทำให้ผมเป็นผมในวันนี้ และการได้รับโอกาสนี้มันทำให้ผมกลายเป็นผู้ใหญ่ที่สามารถช่วยเหลือคนอื่นได้ และส่งต่อความรู้พวกนี้ให้กับคนอื่นได้ในอนาคต”

.

หากใครสนใจอยากร่วมงานกับทางสำนักทรัพย์สินฯ ตอนนี้กำลังจะเปิดรับสมัครนักศึกษาที่สนใจทำงาน ในแผนกอื่น ๆ ด้วย เช่น งานสำนักงาน งานกิจกรรม และอีกหลายส่วนมาก และหากใครที่อยากมีประสบการณ์การทำงานดี ๆ เหมือนดรีมสามารถติดต่อมาเป็นครอบครัวเดียวกันได้ที่สำนักทรัพย์สินและกีฬา ธรรมศาสตร์

เรื่อง : ศุภณัฐฐา ทรัพย์สำรวย

สำนักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา ธรรมศาสตร์ X The People