Menu
CONTACT US : +(66) 2407-0000

Solar Café: ร้านกาแฟพลังแสงอาทิตย์ตามแนวทางรักษ์โลกของธรรมศาสตร์

20 | January | 2020   16:34 น.

ธรรมศาสตร์ Go Green!

จากปัญหาสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่เรื่องขยะพลาสติก สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง การใช้พลังงานฟอสซิลอย่างหนัก ไปจนถึงปัญหา PM2.5 ที่เห็นเป็นข่าวอยู่แทบทุกวัน ทำให้ในรอบหลายปีที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้พยายามสร้างระบบนิเวศในมหาวิทยาลัยเพื่อให้ทั้งนักศึกษาตลอดจนบุคลากรได้ตะหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมแล้วใช้ชีวิตในรูปแบบช่วยถนอมโลกให้ส่งต่อไปได้ในอีกหลายต่อหลายรุ่น

ทิศทางภาพรวมของสํานักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา ธรรมศาสตร์ ที่มองภาพรวมของมหาวิทยาลัย จึงมองเห็นว่า ประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นประเด็นใหญ่ของที่นี่ จึงมีโครงการต่าง ๆ เกี่ยวกับการรักษ์โลกเกิดขึ้นที่นี่มากมาย ทั้งการดูแลต้นไม้จำนวนหมื่นต้นในรั้วมหาวิทยาลัย, การเปิดร้าน เติมเต็ม Refill Shoppe เพื่อขายสินค้ารีฟิลล์เพื่อลดปริมาณขยะพลาสติก, การสนับสนุนให้นักศึกษาใช้รถจักรยาน การปลูกผักปลอดสารพิษ และร้าน Solar Café ร้านกาแฟที่ใช้พลังงานจากโซลาร์เซลล์

ลองจินตนาการภาพดู การปั่นจักรยานภายใต้บรรยากาศที่ร่มรื่น มีอาหารที่ปลอดสารพิษให้ทาน ขยะที่คัดแยกส่วนย่อยสลายได้ก็หมักเป็นปุ๋ยเพื่อปลูกผัก ส่วนที่ย่อยสลายไม่ได้ก็ลดการใช้ลงแล้วนำส่วนที่เหลือมารีไซเคิล แม้แต่กาแฟที่ดื่มก็ยังมีความออร์แกนิค

นี่คือภาพในฝันที่ ธรรมศาสตร์อยากให้เห็น และปลูกฝังให้นักศึกษาได้เรียนรู้ ก่อนที่จะนำคุณค่าเหล่านี้มาปรับใช้ในวันที่เรียนจบและมาเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาสังคม

มีร้านค้าจำนวนมากมายที่ทางสํานักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬาฯ ได้ดูแลให้เป็นไปตามแนวทางนี้ และร้าน Solar Café คือตัวอย่างหนึ่งของการนำแนวคิดของสํานักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา ธรรมศาสตร์ มาปรับใช้ในการทำธุรกิจ

สำหรับคนรักกาแฟ ถ้าได้ดื่มกาแฟดี ๆ สักถ้วย แล้วรู้สึกมีส่วนร่วมในการรักษ์โลก คงจะเป็นเรื่องดีไม่ใช่น้อย

Solar Café ที่ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต มองไกล ๆ อาจจะดูเหมือนร้านกาแฟทั่ว ๆ ไป แต่พอสังเกตใกล้ ๆ จะเห็นหลังคาของร้านมีการวางแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานหมุนเวียนภายในร้าน

จึงไม่น่าแปลกใจที่ร้านนี้จะมีชื่อร้านว่า ร้าน Solar Café ตามที่มาของพลังงานสะอาด

“ร้านผมใช้ผักออร์แกนิค กาแฟออร์แกนิค และพยายามใช้ของคุณภาพดี และต้องการให้เข้ากับนโยบายธรรมศาสตร์เรื่อง Zero Waste”

พี่วัฒน์-ศิริวัฒน์ หงส์ศิริวัฒน์ อดีตผู้คว่ำหวอดด้านวิศวกรจากฝรั่งเศสกว่า 7 ปี แต่ด้วยความฝันของการอยากค้นหาประสบการณ์และอยากลองทำอะไรใหม่ ๆ เขาจึงจึงตัดสินใจเกษียณตัวเองจากการเป็นวิศวกรย้ายกลับมาอยู่เมืองไทย เพื่อเปิดกิจการร้านกาแฟเป็นของตัวเอง

“ขอบคุณทางสํานักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา ธรรมศาสตร์ ครับ ที่ให้โอกาสในการเปิดร้านกาแฟร้านนี้ ซึ่งคอนเซ็ปต์ร้านเข้ากันกับแนวทางรักษ์โลกของธรรมศาสตร์พอดี”

เสน่ห์หนึ่งของร้าน Solar Café คือเป็นร้านแฟที่เจ้าของร้านคัดสรรวัตถุดิบด้วยตนเองจากสวนกาแฟของพี่วัฒน์ที่เชียงใหม่ “ผมซื้อที่ที่เชียงใหม่ แต่ว่าไม่อยากตัดต้นไม้ที่มันมีอยู่เดิม ผมเลยไปปรึกษาม.เชียงใหม่ พวกนักวิชาการก็แนะนำผมว่า ก็ปลูกกาแฟแทรกกับต้นไม้ดู” ทุกขั้นตอนของการเก็บเมล็ดกาแฟที่เชียงใหม่ทางร้านทำเองหมด ตั้งแต่อายุการเก็บ การคั่ว การหมักบ่ม แล้วนำมาคั่ว (Roaster) เองที่ร้าน และเน้นรสกาแฟให้มีกลิ่นเบอร์รี่และช็อกโกแลตด้วย

เห็นได้ชัดว่าเรื่องการเลือกวัตถุดิบเป็นสิ่งที่พี่วัฒน์ใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะพี่วัฒน์อยากให้ความมั่นใจกับลูกค้าในเรื่องความปลอดภัยมาก เช่น การใช้เนื้อหมูปลอดสารจากฟาร์มหมูปล่อยทุ่งที่สามพราน นมข้นหวานที่ทำจากน้ำตาล Organic (ปลอดสาร) และนมสดจากฟาร์มโคนมเล็ก ๆ ซึ่งพี่วัฒน์บอกว่าถ้าเป็นฟาร์มโคมนมเล็ก ๆ เราจะคุมคุณภาพได้ ข้าวที่ใช้ในร้านไปรับซื้อมาจากกำแพงเพชร เพราะเป็นข้าวที่เกษตรกรปลูกเองกินเอง น่าจะปลอดสารพิษที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ สํานักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา ช่วยดูแลอีกทีเพื่อให้ได้คุณภาพอาหารที่มีมาตรฐานดังเช่นหลาย ๆ โครงการที่ทางสำนักฯ ช่วยดูแล อย่างเช่นโครงการแปลงผักปลอดพิษบริเวณโซนหลังมหาวิทยาลัย และแถวหอพักที่นักศึกษาทุกคนสามารถเข้าถึงในการบริโภคโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้

 

เรื่องกาแฟและอาหารผ่านแล้ว มาที่สไตล์ของร้าน พี่วัฒน์มีแรงบันดาลใจในการออกแบบร้านว่าอยากอยู่ร่วมกับธรรมชาติด้วยพลังงานสะอาดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จนเป็นที่มาของการตั้งชื่อร้านว่า Solar Café  ร้านที่มีจุดเด่นการติดตั้งแผงโซลาร์เซลอยู่บนหลังคาของร้านนั่นเอง

ร้านของพี่วัฒน์เน้นการออกแบบร้านให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะเรื่องแผงโซลาร์เซลล์เขาบอกว่าเป็นเหมือนหลังคาของร้านอีกชั้นหนึ่ง แม้ว่าทางร้านจะไม่ได้ใช้พลังงานไฟฟ้าจาก โซลาร์เซลล์ 100% เพราะตอนนี้ทางร้านต้องการเกือบ 18 กิโลวัตต์ต่อเดือน แต่ทางร้านเก็บพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ได้แค่ 14 กิโลวัตต์ แต่ก็นับว่าช่วยประหยัดพลังงานได้ค่อนข้างมากเลยได้ทั้งประหยัดค่าไฟและเซฟการใช้พลังงานของโลกไปในตัว

 

การแต่งร้านจะเน้นความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ข้าวของเครื่องใช้ภายในร้าน เช่น โต๊ะเก้าอี้ทำจากเศษไม้ด้วยตนเอง มีการแยกขยะภายในร้าน และนำกากน้ำตาลกับขยะมาหมักกับ EM เพื่อนำไปเป็นปุ๋ยอินทรีย์ใช้กับสวนกาแฟ ซึ่งพี่วัฒน์เดินทางไป-กลับเชียงใหม่เพื่อขนส่งวัตถุดิบภายในร้านทุกเดือนอยู่แล้ว สวนกาแฟที่เชียงใหม่และร้านกาแฟของพี่วัฒน์ที่ธรรมศาสตร์ รังสิต จึงตอบโจทย์ความยั่งยืนและเป็นมิตรมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างเห็นได้ชัด

อย่างที่บอกไว้ Solar Café เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสภาพแวดล้อมเพื่อให้ให้ผู้คนในมหาวิทยาลัยได้เรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตแบบรักษ์โลก ยังมีอีกหลายจุดในมหาวิทยาลัยที่สนใจประเด็นนี้อย่างแข็งขัน

ลองไปเดินเที่ยวกันสักววัน จะเข้าใจเลยว่า ธรรมศาสตร์ Go Green มีหน้าตาแบบไหน?

เรื่อง : เศวตโชติ วิชาชัย