Menu
CONTACT US : +(66) 2407-0000

ศูนย์ Viva City: ที่พักของหัวใจ ถ้าเธอไม่ไหว เดินมาคุยกัน

02 | July | 2020   11:30 น.

เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย...

ทั้งเรื่องหัวใจ เรื่องเรียน ครอบครัว ไปจนถึงเรื่องความคาดหวังในอนาคต

เราต่างพบเจอจุดที่ยากในชีวิต ความคาดหวังที่เราถือเอาไว้เพื่อความภูมิใจของตัวเอง และคนรอบข้าง หลายคนก็แบกความหวังเหล่านี้ไว้ โดยไม่รู้ว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ทำหน้าที่ขับเคลื่อนให้เราทำออกมาให้ที่ดีที่สุดเท่านั้น แต่ยังมีอีกด้านที่เปราะบาง และอ่อนไหวได้ง่ายอีกด้วย

เมื่อสิ่งที่เราคาดหวังไม่ได้เป็นตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ มีสถานที่หนึ่งที่เป็นอีกทางเลือกแก่นักศึกษา

ที่พักใจ พร้อมรับฟังเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับชีวิตของนักศึกษานี้ตั้งอยู่บริเวณหอใน มีชื่อว่า ศูนย์ Viva City ทางสำนักงานฯ และ ฝ่ายการนักศึกษา ได้จัดตั้งศูนย์นี้ขึ้นมาบริการชาวธรรมศาสตร์ มีเจ้าหน้าที่คอยช่วยดูแล พื้นที่ถูกจัดเป็นสัดส่วน มีโซนอ่านหนังสือ ซึ่งใช้บริการยืมหนังสือได้อีกด้วย ทำให้บรรยากาศดูอบอุ่น พร้อมต้อนรับทุกคนให้เปิดใจเล่าเรื่องราวให้เจ้าหน้าที่ฟัง

นักศึกษามีปัญหาอะไร ทางศูนย์ Viva City พร้อมรับฟังทุกปัญหาโดยบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ ที่เป็นทั้งคนให้คำแนะนำ ทั้งพี่ ทั้งเพื่อนให้กับนักศึกษา

“Viva City คือ สถานที่ที่อยากจะให้ทุกคนเข้ามาในนี้มีความสุข มีชีวิตชีวา เราไม่อยากให้จะให้ชื่อนั้นดูเหมือนกับว่าเป็นทางการมากเกินไป หรือรู้สึกอยากมาแค่ตอนรู้สึกไม่สบายใจ เราตั้งชื่อให้รู้สึกกลาง ๆ เพื่อให้นักศึกษาทุกคน หรือใครก็ได้ที่อยากเข้ามารับบริการจากทางศูนย์ของเรา มีความสุขกลับไป”

โยษิตา ดิษฐเจริญ นักแนะแนวการศึกษาและอาชีพ ประจำศูนย์ Viva City เล่าให้ฟังว่า ที่นี่ไม่ได้เพียงแค่ช่วยรับฟัง หรือให้คำปรึกษาเมื่อนักศึกษาเผชิญหน้ากับปัญหา ความเครียด แรงกดดัน แต่ที่นี่ยังเปิดรับให้นักศึกษามาหาแรงบันดาลใจ พัฒนาความคิดเชิงบวก หรือให้พื้นที่สำหรับการทำกิจกรรมกลุ่มร่วมกันกับนักศึกษาอื่น ๆ ในรั้วมหาวิทยาลัย เช่น การร้องเพลง การจัดกิจกรรมศิลปะ โดยจะมีกิจกรรมอีกมากมายในอนาคต โดย Viva City เปิดให้บริการไปจนถึงเวลาสองทุ่มเลยทีเดียว เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักศึกษานอกเวลาเรียน

“นักศึกษาธรรมศาสตร์โดยทั่วไป เวลามีอะไรที่สงสัย หรือเผชิญหน้ากับความลำบาก มักจะหาทางออกด้วยตัวเองก่อน เช่น การหาข้อมูลเพื่อประเมินตนเอง ว่าเราสามารถควบคุมตัวเองได้มากแค่ไหน แต่เมื่อหาทางออกไม่เจอจริง ๆ เกินความสามารถของตัวเขาแล้ว ก็จะเดินเข้ามาหาพวกเรา เพื่อขอคำปรึกษา”

มันอาจดูเคอะเขินเมื่อต้องมาระบายความในใจกับคนที่เราไม่รู้จัก แต่บางครั้งพวกเขาก็สามารถช่วยให้เรามองเห็นปัญหาอีกรูปแบบที่เราอาจจะมองข้ามไป กับความรู้สึกที่กำลังเผชิญหน้าอยู่ หลายครั้งตัวเองก็อาจใช้อารมณ์นำปัญหา ไม่ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นกับตน จึงต้องหาคนที่พร้อมยอมรับฟัง ช่วยกันทำความเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราในมุมมองอื่น ๆ

โยษิตาเล่าให้ฟังว่าการแก้ไขปัญหามีหลายรูปแบบ เหมือนกับบุคลิกนิสัยของแต่ละคน ซึ่งต้องเลือกทางแก้ไขที่เหมาะสมกับตนเอง โดยตัวโยษิตาเองก็เลือกที่จะทบทวนการกระทำของตัวเองเช่นกัน เมื่อต้องการจะแสดงออกในการให้คำปรึกษา เธอคิดว่าควรจะแสดงออกมาอย่างพอดีกับกาลเทศะ สถานที่ และผู้คนรอบตัว ในสัดส่วนที่เหมาะสม เพราะแต่ละคนรับแรงกระแทกทางความรู้สึกได้ไม่เท่ากัน

“ปัญหาส่วนใหญ่ที่นักศึกษามาขอคำปรึกษาคือเรื่องเรียน ต้องยอมรับว่านักศึกษาที่นี่ตั้งใจเรียนมาก มันก็จะเป็นปัญหาแรกที่เขาเดินเข้ามาพูดคุย เราค่อย ๆ สอบถามเขา เพื่อให้เขาเล่าเรื่องราวให้ฟัง ก็จะค่อย ๆ ทราบว่า นอกจากเรื่องเรียนแล้ว ยังมีอย่างอื่นที่เข้ามากระตุ้นให้เขารู้สึกกดดัน จนต้องตั้งคำถามว่า ทำไมเขาถึงจะต้องเรียนให้ได้ตามที่คาดหวัง เราทำให้เขาค่อย ๆ เริ่มเข้าใจตัวเอง

“แม้ว่าตอนนี้จิตแพทย์ในศูนย์จะมีเพียงท่านเดียว แต่เราก็มีนักจิตวิทยาที่เชี่ยวชาญเป็นจำนวนมากที่พร้อมให้ความช่วยเหลือ หนทางแก้ไขมีหลายวิธี แต่นักจิตวิทยาไม่สามารถวินิจฉัยโรค หรือสภาวะที่เกิดขึ้นทางการแพทย์ได้ เป็นหน้าที่ของจิตแพทย์ที่สามารถทำเรื่องเหล่านี้ได้ รวมไปถึงการจ่ายยา ตรงนี้ก็เป็นหน้าที่ของจิตแพทย์ไป ก็ซัพพอร์ตกันไป”

 

ศูนย์ Viva City จึงเป็นอีกสถานที่ทางเลือกหนึ่งให้กับผู้ที่สนใจใช้บริการขอคำปรึกษา รับฟังเรื่องราวหลากหลายของนักศึกษา โดยที่มีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญคอยช่วยเหลือ และพร้อมส่งมอบความรู้สึกดี พลังบวก และแลกเปลี่ยนความคิดกัน

“ที่นี่ทำให้เรารู้สึกสบายใจ สามารถที่จะเป็นตัวของตัวเองได้ Viva city ของเรา หลายคนอาจจะมองว่าเป็นที่ให้บริการด้านสุขภาพจิตเพียงอย่างเดียว ก็อาจจะไม่อยากมาเพราะว่าดูจริงจังไป แต่ความเป็นจริง อยากให้มาลองคุยกันดูก่อน เพราะเราไม่ได้ให้บริการด้านสุขภาพเป็นอย่างเดียว เรามีด้านอื่น ๆ ที่ให้คำปรึกษาด้วย ถ้าสมมติว่าเราอยากที่จะพัฒนาด้านไหน ที่นี่มีแหล่งข้อมูลที่คอยสนับสนุนทุกคนค่ะ”
Call Center Tel : 02-0282222 ต่อ 2

เรื่อง: ศุภณัฐฐา ทรัพย์สำรวย