Menu
CONTACT US : +(66) 2028-2222

เนม-ถิรายุ อมฤตนทีธร: จากฉลามหนุ่มศูนย์กีฬาทางน้ำ สู่การส่งไม้ต่อวิชาว่ายน้ำให้เยาวชน

17 | March | 2020   15:54 น.

หลายคนอาจกังวลเรื่องไวรัส Covid-19 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก ทำให้หลายงานถูกยกเลิกไปจำนวนมาก อย่างไรก็ตามยังมีกิจกรรมสำคัญระดับนานาชาติ คือ งานกีฬาระดับนานาชาติอย่างกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 32 หรือเป็นที่รู้จักกันในนามของ “โตเกียว 2020” โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม ถึง 9 สิงหาคมในปีนี้(กำลังพิจารณาถึงรูปแบบการจัดในสถานการณ์นี้) หนึ่งในกีฬายอดนิยมในทัวร์นาเมนต์นี้ก็คือ กีฬาว่ายน้ำ นักกีฬาว่ายน้ำระดับโลกหลายคนก็เป็นที่รู้จักจากการแข่งขันโอลิมปิก ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของ 14 เหรียญทองโอลิมปิกอย่าง ไมเคิล เฟลป์ส ผู้ที่กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนที่อยากจะว่ายน้ำเก่ง ๆ บ้าง

เบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬาเหล่าก็คือ “โค้ชฝึกสอน” ที่คอยแนะนำ จัดตารางการฝึกให้คนที่ตามล่าฝันไปสู่จุดหมายที่ต้องการ

.

“ผมชอบกีฬาว่ายน้ำมาตั้งแต่เด็ก มีลูกพี่ลูกน้องเป็นนักกีฬา แม่เลยฝากไปเรียนด้วยตั้งแต่นั้น มีช่วงหนึ่งผมไปช่วยโค้ชสอน ด้วยความผูกพันที่มีต่อสระมานาน เลยคิดว่าเป็นแนวที่ชอบ”

ถิรายุ อมฤตนทีธร (เนม) นักศึกษาสาขาวิชาคณิตศาสตร์และสถิติ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ธรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 โค้ชสอนว่ายน้ำประจำศูนย์กีฬาทางน้ำ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เขาสอนว่ายน้ำมา 1 ปีแล้วเพื่อหารายได้เสริม และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

          

เนมเริ่มต้นว่ายน้ำตั้งแต่อยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 แล้วเรียนและฝึกฝนเรื่อยมา จนกระทั่งเข้าโรงเรียนประจำ ด้วยชีวิตต้องเลือกเส้นทางอนาคตของตัวเอง จึงห่างหายจากการว่ายน้ำ แต่ยังวนเวียนกับกีฬาประเภทอื่น อย่างรักบี้ บาสเกตบอล กรีฑา หรือแบดมินตัน ซึ่งสร้างความท้าทาย และทักษะด้านกีฬาในหลายแง่มุมให้กับเขา จนวันหนึ่งได้กลับไปช่วยโค้ชสอนว่ายน้ำที่สระน้ำ เกิดแรงบันดาลใจ และความรู้สึกผูกพันกับสระว่ายน้ำอีกครั้ง จึงอยากผันตัวมาเป็น “ครูสอนว่ายน้ำ” เต็มตัว เลยเข้าร่วมอบรมคอร์สสอนว่ายน้ำ จนได้ใบประกาศนียบัตรสอนว่ายน้ำ และยังสอนจนถึงทุกวันนี้

.

“ผมอยากมีใบประกาศนียบัตรเป็นของตัวเอง และมีอะไรมายืนยันการสอนเป็นเรื่องเป็นราว เพราะผมก็ได้พื้นฐานการว่ายอยู่แล้ว แล้วรู้ว่าทางสำนักบริหารทรัพย์สินฯเปิดคอร์สอบรม ก็ติดตามข่าวสารเรื่อยมา จนผมมีโอกาสเข้าร่วมตอนอยู่ปี 2 จนถึงตอนนี้ผมก็สอนอยู่ที่สระแห่งนี้ตลอดหลังเลิกเรียนครับ”

เนมรับสอนว่ายน้ำให้กับทุกคนทุกวัย ไม่ว่าใครก็รับสอน เป้าหมายการเรียนของแต่ละคนแตกต่างกันไป รวมถึงความสามารถของผู้เรียนแต่ละคนที่ต่างกันอีกด้วย บ้างมาเพื่อออกกำลังกาย บ้างมาเพื่อเรียนรู้ท่าว่ายน้ำที่ถูกต้อง ทำให้ต้องวางแผนการสอนตามความต้องการที่ต่างกัน นอกจากนี้ยังมีความท้าทายของการสอนว่ายน้ำ คือ ช่วงเวลาในการสอนอยู่ในเวลาที่มีจำนวนผู้ใช้บริการมาก เขาต้องใช้ทักษะในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เพื่อที่จะสอนว่ายน้ำให้กับผู้ฝึกแม้ว่าจะมีข้อจำกัดตรงนี้

“ช่วงที่คนเยอะมากอย่างตอนเย็นหรือปิดเทอม เราต้องวางแผนแล้วว่าจะสอนอย่างไรดี เปลี่ยนจากการฝึกว่ายในสระ มาฝึกท่าบนบก หรือจะต่อท่าใหม่รอไปเลยก็ได้ ไม่งั้นผมจะเปลี่ยนไปสอนในสระลึกแทน มันขึ้นอยู่กับว่าเราจะปรับตัวอย่างไร ให้เราสอนต่อได้ด้วย”

ทางศูนย์บริการทางน้ำ ธรรมศาสตร์เปิดให้บริการตั้งแต่ 7:00 - 21:00 น. เพียงแค่ลงทะเบียนเข้าใช้บริการ ทุกคนก็สามารถเข้าใช้บริการได้ โดยทางสำนักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีอุปกรณ์ว่ายน้ำ ห้องอาบน้ำคอยให้บริการ รวมทั้งเครื่องทำน้ำเย็นที่มีน้ำดื่มให้ผู้รับบริการดื่มดับกระหายหลังจากที่ว่ายน้ำกันมาเหนื่อย ๆ

.

“ข้อดีของที่นี่ที่ผมชอบ คือ บรรยากาศเย็นทั้งปี ลมผ่านตลอด เจ้าหน้าที่ดูแลบริเวณสระน้ำดีมาก ทั้งสระน้ำและห้องอาบน้ำสะอาดมาก เขาคอยดูแลน้ำในสระอยู่บ่อย ๆ ต่างจากหลายที่ผมเคยไปใช้นะ อีกอย่าง คือ สำนักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา คอยดูแลเรื่องอุปกรณ์ตลอด อย่างที่กดน้ำก็มี จะได้ไม่ต้องพกน้ำดื่มมาเอง”

การเป็น “ครูสอนว่ายน้ำ” ฝึกให้เนมเข้าอกเข้าใจคนอื่น เพราะการสอนว่ายน้ำ มันมีทั้งเรื่องที่ต้องเข้มงวด และเรื่องให้กำลังใจนักเรียนว่ายน้ำ เพื่อให้พวกเขาฝึกฝนตัวเองให้พัฒนาฝีมือว่ายน้ำให้ดีขึ้น ความเข้มงวด ควรมีความพอดี เนมบอกว่า ความสุขของเขาในฐานะครูสอนว่ายน้ำนั้นเรียบง่ายมาก นั่นคือการพัฒนาตัวเองของนักเรียนว่ายน้ำของเขานั่นเอง

“ช่วงแรกที่สอนมีเรื่องช็อคเหมือนกัน ไม่รู้ว่าโดนแกล้งจากพี่ ๆ หรือยังไง ให้ผมสอนเด็กกลัวน้ำสองคน วันแรกที่เจอผม ก็ร้องไห้โฮ ไม่อยากว่ายน้ำ แล้ววิ่งหนีไปเลย ผมทำตัวไม่ถูกเลยตอนนั้น พอจบคอร์สผมก็รู้สึกเฟลที่ไม่สามารถสอนให้ว่ายน้ำเป็น ทำได้แค่พาลงน้ำ ฝึกการหายใจในน้ำ แต่ผู้ปกครองมาขอบคุณผมนะ ทำให้น้องกล้าลงน้ำแล้ว”

ความเอาใจใส่ในการสอนของเนม ทำให้นักเรียนจำนวนหนึ่งชื่นชอบ ถึงขั้นทาบทามให้เป็นครูฝึกสอนเพื่อแข่งว่ายน้ำ แต่เขายังไม่มั่นใจมากพอที่จะรับหน้าที่นี้ โดยให้เหตุผลว่า ความสามารถของเนมในตอนนี้ รวมถึงวุฒิภาวะ ยังไม่พร้อมจะรับหน้าที่สำคัญขนาดนี้ แต่เขาคิดว่า วันหนึ่งต้องไปถึงจุดนั้นให้ได้

“โค้ชเคยบอกผมว่า เราต้องฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญต้องคอยดูท่าว่ายน้ำนักเรียนว่าทำถูกต้องหรือไม่ เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับน้อง เวลาว่างของผมจึงว่ายน้ำตลอด บางวันก็ว่าย 200 เมตร ภายในเวลา 5 นาที หรือบางวันที่อยากปล่อยพลัง ก็ปาไป 2000 เมตร พยายามท้าทายตัวเอง มันก็ทำให้เราสนุก คลายเครียด ร่างกายก็แข็งแรงอีกด้วย ไม่รู้สึกเหนื่อย เพราะผมชอบการแข่งขันนะ มันท้าทาย สนุกดีครับ”

จากความผูกพัน และการฝึกฝีมือตัวเอง สู่การเป็นผู้ให้ความรู้ และเป็นเบื้องหลังสำคัญในความสำเร็จของนักเรียนหลายคน กับการทลายขีดจำกัดความสามารถในการว่ายน้ำไปสู่อีกขั้นหนึ่ง “ไม่ว่าใครก็ทำได้ เพียงแค่กล้าลองในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน หรือความกลัวของตนเอง” ความท้าทายต่อจากนี้ของเนม คือ การสอนนักเรียนในระดับไปร่วมแข่งขันได้

ถึงเวลานั้น อาจจะมีลูกศิษย์ของเนมสักคน ที่เป็นนักกีฬาว่ายน้ำตัวแทนประเทศไทยไปแข่งกีฬาโอลิมปิกก็เป็นได้

.          

เรื่อง : ศุภณัฐฐา ทรัพย์สำรวย