Menu
CONTACT US : +(66) 2028-2222

ยำยูป้า: ร้านยำคู่ใจชาวธรรมศาสตร์ แวะไปกินเหมือนได้กลับบ้าน

05 | March | 2020   11:40 น.

“ชีวิตเหมือนโดนสาปให้ต้องกินยำ” ประโยคฮิตติดหูของชาว LGBTQ+ เมื่อพูดถึงอาหารยำ ต้องรสนัว พริกเน้น ๆ น้ำปลาร้าต้องใส่ ทำให้รสชาติเป็นเอกลักษณ์ เหมือนต้องมนตร์สะกดไม่สามารถออกจากวังวนอาหารสุดแซ่บนี้ได้ จนเป็นที่มาของกระแส “กินยำ” ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะมีร้านเปิดใหม่อีกกี่ร้าน ผู้คนก็หลั่งไหลมาลิ้มลองรสชาติของแต่ละที่ไม่ขาดสาย เป็นอาหารที่ไม่ว่าใครควรลองไปตำดูสักครั้ง

“ทุกวันนี้น้องนักศึกษาไม่เรียกว่าป้ากันแล้ว พากันเรียกยายแทน จนป้าว่าถ้าจะเปลี่ยนชื่อร้านเป็น ‘ยำยูยาย’ ก็คงไม่แปลกอะไร” ป้าพลับ - บุญพัน วรชาญ เจ้าของร้านน้ำ และยำยูป้า

.

เวลาที่นึกถึงของว่างแบบแซ่บ ๆ นัว ๆ ของธรรมศาสตร์ รังสิต เมนูเด็ดอันเลื่องชื่อที่ทุกคนต่างนึกถึงคือ “ยำยูป้า” ร้านยำทรงเครื่องหลากหลายรสชาติที่พร้อมเสิร์ฟให้ทุกคนได้ลิ้มลอง ร้านยำยูป้าเป็นหนึ่งในอาหารรสชาติถูกปาก ราคาถูกใจของชาวธรรมศาสตร์ เพราะเป็นร้านที่อยู่คู่กับธรรมศาสตร์ รังสิตมาอย่างยาวนาน ไม่ว่านักศึกษาที่เรียนจบรุ่นแล้วรุ่นเหล่า เมนูยำมาม่าของร้านยูป้าก็ยังคงเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้ทุกคนเวลากลับมารังสิตต้องกลับมากินยำร้านนี้ทุกครั้ง และไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานจน “ยำยูป้า” จะกลายเป็น “ยำยูยาย” แต่ความนิยมของร้านนี้นับวันกลับได้รับเสียงตอบรับจากนักศึกษาธรรมศาสตร์มากขึ้น และยิ่งพอได้เห็นภาพการต่อคิวเข้าแถวรอซื้อยำมาม่าทรงเครื่องในช่วงพักเที่ยงในโรงอาหาร SC กลับทำให้เราเชื่ออย่างสนิทใจเลยว่าทำไมร้านยำร้านนี้จึงเป็น “ร้านยำคู่ใจชาวธรรมศาสตร์”

.

มันคือ comfort food ที่ขึ้นชื่อเทียบชั้นกับรสอาหารจากมือแม่ เพราะต่อให้ชาวธรรมศาสตร์จะเรียนจบจากรั้วแม่โดมแล้ว มีการมีงานทำแล้ว แต่พอกลับไประลึกความหลังที่รังสิตทุกครั้ง จะต้องแว้บไปตำยำที่ร้านยูป้าแห่งนี้ ราวกลับได้กลับไปพบรักเก่าที่บ้านเกิด

ร้านยูป้าเปิดกิจการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529 บนพื้นที่ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตที่เพิ่งตั้งได้เพียง 1 ปี (พ.ศ. 2528) ในช่วงเวลานั้นยังมีนักศึกษาจำนวนไม่มากนัก และด้วยความที่ยังเป็นมหาวิทยาลัยบุกเบิกใหม่แกะกล่อง จึงยังไม่มีร้านค้ามาเปิดทำการคอยบริการนักศึกษาเท่าใดนัก ป้าพลับและสามีเลยตัดสินใจมาเปิดร้านเล็ก ๆ ขายอาหารว่างให้กับนักศึกษา

.

“สมัยนั้นยังไม่มีมาม่าแบบถ้วย แล้วร้านพี่มีน้ำร้อนเพราะขายกาแฟ ทีนี้ก็มีน้องนักศึกษามาขอน้ำร้อนจากพี่เพื่อกินมาม่า ป้าก็เลยคุยกับสามีว่า ทำไมเราไม่ลองขายอาหารที่มันมีรสเผ็ดนิด ๆเปรี้ยวหน่อย ๆ กินแล้วกระชุ่มกระชวย แต่ในนั้นก็ต้องสารอาหารพวกโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แทรกอยู่ในนั้นให้น้องนักศึกษาด้วย สุดท้ายก็ได้ยำออกมาจนเป็นที่มาที่ไปของการขายยำร้านยูป้ามาจนถึงทุกวันนี้”

ชื่อของร้านยูป้า สามีของป้าพลับเป็นคนคิดชื่อนี้ขึ้นมา ป้าพลับไขข้อข้องใจว่าตอนนั้นสามีอยากเล่นคำเพื่อไม่ชื่อร้านซ้ำกับใคร เพราะชาวธรรมศาสตร์พากันเรียกแต่ป้าพลับว่า “คุณป้าคุณป้า” สามีเลยเอาคำว่า “You” ในภาษาอังกฤษมานำหน้าคำว่าป้าแล้วตั้งเป็นชื่อร้านว่า “ยูป้า”  ชื่อร้านก็เลยมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองจนทุกคนเรียกติดปากว่า “ยำยูป้า” ที่เมื่อก่อนเป็นแค่ร้านซุ้มขายน้ำขายของว่าง ขนมขบเคี้ยว กาแฟต่าง ๆ แต่ทุกวันกลายเป็นร้านยำชื่อดังที่ปัจจุบันมีถึง 4 สาขา คือ อาคารบรรยายรวม 1 (บร.1) อาคารบรรยายรวม 4 (บร.4) อาคารปิยชาติ และโรงอาหาร SC

ในแต่ละวันร้านยำยูป้าจะเริ่มเปิดร้านตั้งแต่ 07.00 น. - 17.30 น. ข้าวของวัตถุดิบทุกอย่างในทุกร้านทุกสาขา ป้าพลับจะเป็นคนเลือกสรรเองจากตลาดรถไฟธนบุรีหลังโรงพยาบาลศิริราช ทุก ๆ วันป้าพลับจะตื่นตั้งแต่ตี 3 เพื่อมาเตรียมของซื้อวัตถุดิบเองหมด ถ้าขาดเหลืออะไรก็จะไปซื้อที่ตลาดไท แล้วก็เอามาเตรียมต่อที่ร้านส่งให้ทุกสาขาในมหาวิทยาลัย เมนูขึ้นชื่อของร้านนี้คงจะหนีไม่พ้น “ยำมาม่าหมูสับกับยำปลากระป๋อง” ส่วนพวกไส้กรอก ไข่ต้ม นักเก็ต ก็กลายเป็นของว่างยอดฮิตที่ทุกคนชอบสั่งเพิ่มเข้าไปในยำยูป้า เรื่องราคาของร้านนี้ก็เริ่มต้นตั้งแต่ 25 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่าอิ่มท้องทั้งที สบายกระเป๋าแน่นอน

“ป้ารู้ดีว่าน้องนักศึกษาเป็นวัยรุ่น ยิ่งเป็นวัยรุ่นยิ่งต้องทานเยอะ ร้านป้าก็เลยอยากให้ทุกคนกินให้อิ่ม เพราะทุกคนก็เคยเป็นวัยรุ่นมาก่อน ป้าเลยเข้าเข้าใจจุดนี้ดี สมมติถ้าน้องอยากขอเพิ่มเส้นมาม่าเพราะกลัวทานไม่อิ่ม ร้านป้าก็ลวกให้ฟรีไม่คิดตังค์ ไม่บวกราคาเพิ่ม”

.

สำหรับเคล็ดลับพิเศษนั้นถือว่าตรงไปตรงมาเลยทีเดียว ป้าพลับพูดอย่างเปิดใจตรงไปตรงมาว่า “ถ้าป้าชอบทานแบบไหน ป้าก็อยากให้น้องได้ทานอะไรอร่อย ๆ แบบนั้น” เพราะของทุกอย่างในร้านป้าพลับเป็นคนเลือกซื้อมาเองก็จะต้องซื้อแต่ของดี ๆ มีคุณภาพมาขาย ยำรสอร่อยในสายตาของป้าพลับก็คือยำที่ป้าพลับปรุงให้น้องนักศึกษากินเหมือนคนในครอบครัว ใส่ใจน้องนักศึกษาว่ากินแล้วต้องไม่ท้องเสียเด็ดขาด โดยเฉพาะ “น้ำยำ” ป้าพลับยังคงเป็นคนทำด้วยตนเองอยู่จนถึงทุกวันนี้ ฉะนั้นไม่ว่าจะซื้อยำยูป้าที่สาขาไหนในธรรมศาสตร์ รสชาติก็จะไม่เปลี่ยน แถมยังอร่อยเหมือนกันทุกสาขา เพราะน้ำยำยังมีกลิ่นอายของป้าพลับในทุกชามอยู่เสมอ

และยิ่งทุกวันนี้ทางมหาวิทยาลัยและสำนักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬาได้มีการรณรงค์เรื่อง Zero waste ลดการใช้กระพลาสติกที่ไม่จำเป็น ร้านยำยูป้าเองก็มีการปรับตัวและตื่นตัวเช่นเดียวกับนักศึกษา ซึ่งป้าพลับยอมรับว่า “แม้ต้นทุนจะเพิ่มขึ้นมาบ้าง แต่ถ้าส่วนไหนที่ทางร้านทำได้ ป้าก็พร้อมทำช่วยกันให้ธรรมศาสตร์น่าอยู่มากขึ้น”

.

“ป้าเห็นด้วยนะที่เราลดการใช้พลาสติก อย่างน้องที่ทานในบริเวณร้าน ก็จะใส่ชามกระดาษ แล้วมีช้อนส้อมให้ เราก็นำมาล้างใช้ใหม่ได้อีก เพราะพี่เองก็เห็นน้อง ๆ กระตือรือร้นมากกับการพกอุปกรณ์มาเอง  อย่างกระติกน้ำก็พากันพกไว้ข้างกระเป๋าหรือมีกล่องข้าวมาใส่ยำกลับไปทานเอง”

ร้านยูป้ากับธรรมศาสตร์ รังสิต ในสายตาของป้าพลับจึงผูกพันกันเหมือนเพื่อนสนิท ที่เติบโตและเรียนรู้ประสบการณ์ร่วมกันมาอย่างยาวนาน เช่นในช่วงน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ป้าพลับเล่าว่า “ตอนนั้นทุกคนในธรรมศาสตร์ได้รับผลกระทบกันหมด แต่พวกเราชาวธรรมศาสตร์ก็ไม่เคยทิ้งกันไปไหน ยิ่งทุกวันนี้ธรรมศาสตร์มีความเจริญผุดขึ้นเหมือนดอกเห็ด นักศึกษาก็เข้ามาเรียนมากขึ้น คนเป็นเพื่อนสนิทกันเวลาได้เฝ้ามองเห็นเพื่อนได้ดี แล้วถ้าอะไรที่เราพอจะช่วยได้ก็ควรลงขันลงแรงช่วยกันคนละไม้คนละมือ”

น้อง ๆ นักศึกษาธรรมศาสตร์ทุกคนจึงเป็นที่รักน่าเอ็นดูของ “ป้าพลับ” เจ้าของร้านยำยูป้าเป็นอย่างมาก การสร้างสรรค์ยำรสชาติอร่อย ๆ ให้น้องนักศึกษาได้อิ่มท้องทุกวันทุกวันเลยเป็นเรื่องที่ป้าพลับภูมิใจมาตลอด 34 ปี เพราะร้านยำยูป้ามีประสบการณ์ร่วมกันกับธรรมศาสตร์ รังสิต มาตั้งแต่ตอนตั้งร้านแรก ๆ เวลามีนักศึกษาคนไหนลำบาก ป้าพลับก็พร้อมช่วยเหลือให้ข้าวให้น้ำกินยำฟรีโดยไม่คิดตังค์สักบาท เหมือนกับร้านน้องแอมที่อยู่ติดกันกับร้านน้ำยูป้า

“การเป็นผู้รับและผู้ให้พร้อมกัน” จึงมาจากเจตนาความใส่ใจของป้าพลับทั้งสิ้น คุณค่าความรู้สึกดี ๆ ที่มีให้กันไม่ได้หมดลงเพียงเท่านั้น บรรดาศิษย์เก่าที่คิดถึงรสแซ่บ ๆ ของร้านยำยูป้า ก็จะพากันกลับมาคิดถึงวันวานที่ธรรมศาสตร์ รังสิต ด้วยการแวะมากินยำยูป้ารำลึกความหลังด้วยกัน ป้าหลับเล่าว่า “ไม่เคยคิดมาก่อนว่าน้องที่จบไปแล้วจะคิดถึงร้านยำป้าขนาดนี้ บางคนถ้าได้แวะมาก็ซื้อของมาฝากป้า พากันซื้อยำร้านป้าใส่ถุงกลับไปฝากเพื่อนก็มี ยิ่งบางคนเค้ามาเล่าให้ป้าฟังว่าพอลงเครื่องจากดอนเมืองปุ๊บ ไม่ไกลจากรังสิตมาก เค้าก็มากันแวะมากินยำร้านป้า”

ยำยูป้า “ร้านยำอร่อย ๆ เคียงคู่ธรรมศาสตร์จากรุ่นสู่รุ่น”

.

เรื่อง: ศุภณัฐฐา ทรัพย์สำรวย