Menu
CONTACT US : +(66) 2028-2222

Thammsat Fitness Center: ฉันรักธรรมศาสตร์ เพราะธรรมศาสตร์สอนให้ฉันรักการออกกำลังกาย

25 | February | 2020   13:46 น.

“พอมีเป้าหมายในการออกกำลังกาย ก็จะมีแรงฮึดในใจเพื่อออกกำลัง เพราะต่อให้เหนื่อยหอบ ขาลาก ปวดกล้ามจนยกแขนไปหยิบฝักบัวไม่ขึ้นก็ตาม แต่พอได้มาส่องกระจกดูร่างกายของเราทุกวัน รู้สึกมีพัฒนาการ ร้สึกเป๊ะขึ้นตามที่เราต้องการ มันก็สร้างความสุขอย่างหนึ่งให้แพน และพาไปสู่จุดมุ่งหมายที่ท้าทายมากขึ้นแก่ตัวเอง” แพน - ทินภัทร  คงกลับ คณะศิลปกรรมศาสตร์  สาขาวิชาศิลปะการออกแบบพัสตราภรณ์ (วิชาเอกออกแบบแฟชั่น) ธรรมศาสตร์

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทรนด์รักษาสุขภาพกำลังมาแรงในสังคมไทยยุคปัจจุบัน เพียงลองเปิดอินสตาแกรม หรือเฟสบุ๊ค เราจะเห็น Influencer เพื่อน ๆ หรือคนรู้จักมากมายต่างพากันดูแลสุขภาพ บางคนหันหน้าเข้าหาโรงยิมเพื่อเรียกเหงื่อ เรียกกล้าม กันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง บ้างก็ทานอาหารคลีนเพื่อเพิ่มพูนโภชนาการที่มีประโยชน์ให้กับร่างกาย รวมทั้งอีกสารพัดวิธีในการดูแลตัวเองกันตั้งแต่หัวจรดเท้าในโลกที่ Healthy Trend กำลังมาแรง

.

รูปร่างดี บุคลิกดี มันเสริมความมั่นใจให้กับเรา แต่เหนือไปกว่านั้นคือ มันทำให้เราสุขภาพดี พร้อมที่จะต่อสู้อยู่บนโลกนี้อย่างแข็งแกร่ง

ภายในรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต มีศูนย์กีฬารองรับความต้องการนักศึกษาอย่างครบวงจร ในการดูแลของสำนักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นสนามเทนนิส สนามแบดมินตัน หรือแม้แต่กีฬาน้องใหม่แกะกล่องอย่างการเล่นสควอช (Squash) สำนักบริหารทรัพย์สินฯ ก็ได้เปิดบริการแล้วตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา 

.

และอีกสถานที่หนึ่งในธรรมศาสตร์ รังสิต ที่เปรียบเหมือนแหล่งแสวงบุญของคนรักสุขภาพ นั่นคือ ศูนย์ฟิตเนสธรรมศาสตร์

“แพนชอบออกกำลังกายมาตั้งแต่ก่อนเข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยแล้วค่ะ รู้สึกว่าเราควรหันมาดูแลตัวเอง เพราะมันคือจุดเริ่มต้นของการที่เรารักตัวเอง และรู้สึกว่าทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงตามไปด้วยค่ะ”

.

แพน - ทินภัทร  คงกลับ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์  สาขาวิชาศิลปะการออกแบบพัสตราภรณ์ (วิชาเอกออกแบบแฟชั่น) ได้เล่าถึงที่มาที่ไปว่าทำไมเธอจึงหลงใหลการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ และศูนย์ฟิตเนสธรรมศาสตร์ยังได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตการเรียนมหามหาวิทยาลัยของเธอ ไปแล้ว

 “Thammasat Fitness Center”  ตั้งอยู่บริเวณชั้น 1 อาคารศูนย์กีฬาทางน้ำ หรือที่เด็กธรรมศาสตร์เรียกกันติดปากว่าอาคาร “อควอติก” นั่นเอง หากใครอยากลองมาใช้บริการก็แค่เดินมาตามทางจักรยาน และสามารถเข้ามาใช้บริการได้ตั้งแต่ 07:00 - 10:00 และ 14:00 - 21:00 น. และเพียงแค่โชว์บัตรนักศึกษาก็สามารถใช้บริการได้แล้ว โดยที่นี่แบ่งการใช้งานออกเป็น 4 โซนอย่างชัดเจน ได้แก่ Warm-up, Cardio, Free weight และ Machine

.

ที่นี่เปิดรับทุกเพศทุกวัย ขอเพียงแค่ใจ ลุกมาออกกกำลังกายกัน

.

“จริง ๆ แพนเริ่มมาใช้บริการที่นี่หลังจากที่เข้าร่วมกิจกรรมโยคะกลุ่มของมหาวิทยาลัยค่ะ เป็นกิจกรรมที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย พอเล่นบ่อยครั้งก็ติดใจ เลยเข้ามาที่ฟิตเนส เพื่อจะได้ออกกำลังกายให้หลากหลายแบบขึ้นค่ะ ถ้าเล่นซ้ำ ๆ เดิม ๆ ก็เบื่อ เลยอยากหาความท้าทายให้ตัวเองค่ะ”

แพนชวนคุยถึงเรื่องราวในรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ว่ามีการจัดกิจกรรมการออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเต้นแอโรบิคตอนเย็น คลาสโยคะ ซึ่งสำหรับแพนแล้วเธอมองว่า การออกกำลังกายเปรียบเสมือน “แรงจูงใจ” ที่ทำให้เธอได้รู้จักการจัดตารางชีวิตให้ productive และสามารถนำไปประยุกต์กับการเรียนและการทำโปรเจกต์ออกแบบแฟชั่นในคณะด้วยเช่นกัน

.

“เวลามาออกกำลังกายที่นี่มันช่วยเรื่องของการวางแผน และมีวินัยกับตนเองค่ะ เช่นเวลาที่เรามีโปรเจกต์ภาคปฎิบัติ จะไม่สามารถส่งช้าเกิน Deadline ได้ เลยต้องคอยเตือนตัวเองตลอดให้ทำตามแผนที่เราวางแผนไว้ ซึ่งมันโยงไปถึงการบริหารจัดการเวลาในแต่ละวันด้วยนะคะ ว่าวันนี้อยากทำอะไร ต้องทำอะไรก่อนหลังบ้าง เหมือนกับการออกกำลังกายที่เราต้องวางแผนไว้ทั้งอาทิตย์เลยค่ะ ว่าวันนี้จะเล่นส่วนไหนและจะพักวันไหนบ้าง”

การรู้จักรักตัวเองจึงเป็น “Passion” สำคัญที่ทำให้แพนรักการออกกำลังกาย เพราะด้วยแววตาของความมุ่งมั่นที่เธอเอาใจใส่กับการออกกำลังกาย กลับยิ่งทำให้เห็นว่าแพนมองร่างกายเป็นมากกว่าความแข็งแรงสมบูรณ์ แต่ร่างกายสำหรับเธอเป็น “ความยั่งยืน” ที่สามารถต่ออายุให้ตนเองสามารถทำอีกหลายสิ่งในชีวิตที่ไฝ่ฝันไว้ และคงไม่มีใครรู้จักร่างกายเราได้ดีที่สุดเท่ากับตัวเราเอง ฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกใจที่แพนจะหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพของตน รวมถึงการใช้ชีวิตนักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อีกด้วย

“การมีทัศนคติเชิงบวก และความคิดที่ยืดหยุ่นเปิดใจ ถือว่าทำให้เราปรับแนวคิดตัวเองได้ดีเลยค่ะ เปิดใจรับความคิดเห็นมากขึ้น เพราะเราเข้าใจว่าสิ่งที่พวกเขาได้กล่าวมานั้น ล้วนเป็นความหวังดีที่อยากให้เราพัฒนาค่ะ ทั้งการปรับแบบของงานแพนเอง แล้วก็เรื่องการจัดระเบียบท่าร่างกายเวลาเล่นโยคะค่ะ พี่ ๆ ที่นี่ก็ใจดี ไม่หวงวิชาเลย พร้อมเข้ามาให้คำแนะนำเสมอ จนตอนนี้ก็สนิทกับพี่หลายคนในฟิตเนสค่ะ”

.

นอกจากนี้การออกกำลังยังส่งผลให้แพนเป็นคนคิดบวก และมีความยืดหยุ่นต่อแผนงานของตนเอง เมื่อต้องเผชิญหน้ากับปัญหาเฉพาะหน้า หรือการเปลี่ยนแผนงานของเธอทั้งหมด ซึ่งเธอก็ยอมรับว่าในสายการออกแบบแฟชั่นที่เธอกำลังเรียนอยู่ “ความอดทนและการเปิดใจ” เป็นประตูบานสำคัญที่ทำให้เธอยอมรับคำติชมมาการแก้ไขงานของตนเองให้ดีขึ้น และทำให้เห็นว่าผลลัพธ์ที่ออกมาในบั้นปลายมันอาจไม่ตรงตามที่เธอคาดหวังไว้แต่แรก ขอเพียงกล้าเรียนรู้สิ่งใหม่จากผลงานแฟชั่นที่ออกมาและมีใจที่แน่วแน่เหมือนกับการรักษาสุขภาพ

“การได้มาออกกำลังกายที่ Thammasat Fitness Center ได้เปลี่ยน Ecosystem การใช้ชีวิตของนักศึกษาหลายคนเลยทีเดียว เพราะถ้าเราได้เตรียมร่างกายที่สมบูรณ์พร้อมกับความรู้ในสาขาวิชาชีพที่เรารักจากรั้วมหาวิทยาลัย เราก็จะมั่นใจเมื่อต้องก้าวออกไปเผชิญโลกกว้างในวันข้างหน้า” สุดท้ายแพนยังได้เชิญชวนให้ผู้ที่สนใจเข้ามาใช้บริการศูนย์ฟิตเนสของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

“อยากให้ทุกคนเข้ามาลองดูค่ะ ฟิตเนสสะอาด แถมอุปกรณ์ครบครัน  ที่นี่ทุกคนน่ารัก เป็นกันเอง พร้อมช่วยเหลือเสมอ และอยากฝากไว้ว่า ถ้าเรามีวินัยกับตนเอง อะไรก็สำเร็จได้ทั้งนั้นค่ะ”

เรื่อง : ศุภณัฐฐา ทรัพย์สำรวย