Menu
CONTACT US : +(66) 2028-2222

เมนูแกงรัญจวน ณ ครัวหอพักธรรมศาสตร์ ที่นี่ให้คุณได้มากกว่าต้มมาม่า

31 | January | 2020   15:50 น.

อิ่มท้อง อิ่มใจ ไปกับครัวหอพักธรรมศาสตร์

เคยรู้สึกไหมว่าการได้ทำกับข้าวกินกันกับเพื่อนเป็นเรื่องสนุก

เคยรู้สึกไหมว่าอยากลองทำกับข้าวในหอพักดูบ้าง

ความรู้สึกเหล่านี้เป็นจริงได้ เพราะสำนักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา ธรรมศาสตร์ ได้เตรียมห้องครัวครบวงจรไว้ให้พวกเราชาวหอพักธรรมศาสตร์ไว้เรียบร้อยแล้ว ที่หน้าหอ M และ B4

ใครหิว ใครอยากทำอาหาร ก็แวะมาได้ตลอด เพราะที่นี่มีอุปกรณ์เครื่องครัวพร้อมสรรพตั้งแต่มีด หม้อ กระทะ ไปจนถึงเตาแก๊สที่เตรียมไว้ให้หมดแล้ว เรียกได้ว่าโรงครัวที่นี่มีอุปกรณ์ครบหมด เหลือแค่ทุกคนคิดเมนูและซื้อวัตถุดิบมา อยากกินอะไรก็ลองช่วยกันแชร์ ช่วยกันซื้อมาทำกินกัน บอกได้คำเดียวเลยว่า “ถ้าได้มาลองทำสักครั้ง จะติดใจจนอยากทำกับข้าวกินกับเพื่อนทุกวัน”

“บาส” - ศุภชัย ช้างเผือก นักศึกษาปีที่ 3 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คือคนที่หลงใหลในการทำอาหารและติดใจการมาทำกับข้าวทานกับเพื่อนหลังเลิกเรียนที่ครัวหอพักมาตั้งแต่ปี 2  และแน่นอนว่าบาสไม่ได้มาตัวคนเดียว แต่บาสยังชวนเพื่อน ๆ ชาววิทยาฯ มาทำกับข้าวรสเลิศ 4 เมนูสาธิตด้วยกัน คือ แกงรัญจวน แกงจืดเต้าหูหมูสับ น้ำพริกกะปิ และต้มยำกระดูกหมู

“พวกผมก็มีกันประมาณ 6-7 คน ครับ บางทีก็ไม่เคยนัดกันว่าวันนี้จะทำกับกับข้าว เพราะทุกคนจะมี sense ว่าถ้าแวะมาที่นี่ยังไงก็ได้เจอเพื่อน แถมมีอาหารอร่อย ๆ ให้กินกันแบบจุกจุก” บาสชวนคุยอย่างออกรสพร้อมกับเคี่ยวน้ำแกงรัญจวนและเทน้ำพริกกะปิลงไปในหม้อที่กำลังเดือดอย่างช้า ๆ

บาสเล่าว่าในช่วงหลังเลิกเรียนถ้ามีเวลาว่างก็จะไปซื้อวัตถุดิบพวกผักและเนื้อต่าง ๆ จาก Tops Market หรือตลาดหน้า TU Dome แต่ถ้าวันไหนอยากทำกับข้าวแบบเล่นใหญ่ไฟกระพริบก็จะพากันนั่งรถเมล์ 510 ไปซื้อของมากับกับข้าวกินมื้อเย็นแบบฟูฟูที่ตลาดไทด้วยกัน

และเมนูสุดปังที่บาสภูมิใจนำเสนอคือ “แกงรัญจวน” หนึ่งในเมนูอาหารที่ถูกกล่าวถึงในวรรณกรรมซีไรต์เรื่องดังอย่าง “ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต” ผลงานของวีรพร นิติประภา ซึ่งบาสบอกว่าเมนูนี้ไม่ได้หาทานที่ไหนง่าย ๆ เพราะเป็นแกงโบราณสูตรชาววังที่ตกทอดมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5  เสน่ห์ขึ้นหน้าขึ้นตาของแกงรัญจวนก็คือต้มยำน้ำใสที่มีรสชาตินัว ๆ ของน้ำพริกกะปิ และเคล้าไปด้วยกลิ่นใบโหระพาอันยั่วยวน

เมนูอาหารที่บาสกับเพื่อนเคยทำกินกันที่ครัวหอพักมีตั้งแต่ของคาวของหวาน เช่น บิงซู สาคู เม็ดขนุน ไข่หวาน น้ำเต้าหู้ และเห็ดเข็มทองชุบแป้งทอด ไปจนถึงกับข้าวกับปลาอย่างเช่น แกงส้ม ต้มยำ ไข่เจียว ส้มตำ หรือแม้แต่เมนูง่าย ๆ อย่างชาบูและสุกี้บาสกับเพื่อนก็เคยทำมาแล้ว เพราะที่นี่มีหม้อมีอุปกรณ์ทุกอย่างเตรียมไว้ให้เรียบร้อย

“ช่วงเปิดเทอมหรือมีใครกลับบ้านที่ต่างจังหวัด เพื่อนผมแต่ละคนก็จะเอาของดีแต่ละจังหวัดมาโชว์กัน บางทีก็ได้หมูยอ เนื้อแห้ง มาจากเพื่อนคนสกลนคร และมีครั้งหนึ่งครับ มีน้องคนหนึ่งบ้านเขาทำฟาร์มกุ้ง เขาก็เอากุ้งมาฝากพวกผมตั้ง 10 กิโลฯ สัปดาห์นั้นทั้งสัปดาห์เลยมีแต่เมนูกุ้ง ข้าวต้มกุ้ง ข้าวผัดกุ้ง ต้มยำกุ้ง” บาสเล่าถึงความประทับใจในวงกินข้าวพร้อมด้วยรอยยิ้มจากเพื่อนสนิทพร้อมหน้าพร้อมตากัน แถมยังแซวกันอีกว่า “มากินข้าวด้วยกันทีไรประหยัดเงินตลอด เพราะพอเอาค่าวัตถุดิบที่ไปซื้อมาหารกันก็ตกคนละไม่กี่สิบบาท”

ในระหว่างที่ทุกคนกำลังช่วยกันเก็บจานไปล้างและทำความสะอาดครัวช่วยกัน บาสพูดกับเพื่อนทุกคนว่า “กับข้าวที่เราลงมือทำเอง ยังไงมันก็อร่อย” พร้อมกับปิดท้ายด้วยอารมณ์ขันว่า “ถ้าใครเหงาใครเศร้าก็ให้แวะมาที่ครัวหอพักได้ เพราะที่นี่ไม่ใช่แค่อิ่มท้อง แต่อิ่มใจทุกครั้งที่ได้มาเจอเพื่อน”

 เรื่อง : เศวตโชติ  วิชาชัย