Menu
CONTACT US : +(66) 2028-2222

“ห้องต้องประสงค์” ของคนธรรมศาสตร์สำหรับตะลุยสอบไฟนอล!?

06 | December | 2019   17:26 น.

สามัญสถาน: “ห้องต้องประสงค์” ของคนธรรมศาสตร์สำหรับตะลุยสอบไฟนอล!?

.

ที่ฮอกวอตส์ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ มี “ห้องต้องประสงค์” เอาไว้ให้เหล่านักเรียนพ่อมดแม่มดไว้ใช้งาน

ที่ธรรมศาสตร์ ก็มี “ห้องต้องประสงค์” นี้เช่นกัน...แต่มาในชื่อที่เรียกว่า “สามัญสถาน”

.

ที่ธรรมศาสตร์รังสิต ในช่วงเดือนธันวาคม มีความหนาวอยู่ 2 แบบ นั่นคือ หนาวเพราะอากาศหนาวที่นาน ๆ โผล่มาทีในประเทศที่ร้อนแทบทั้งปี กับความรู้สึกหนาว ๆ เพราะต้องเตรียมตัวสอบปลายภาค ช่วงภาคเรียนแรกในปีการศึกษา

ช่วงเวลานี้ นักศึกษาจึงกำลังซุ่มอ่านหนังสือกันอย่างหนัก และสถานที่หนึ่งซึ่งเป็นตัวช่วยที่สำคัญสำหรับสถานการณ์นี้ อยู่ท่ามกลางแมกไม้บริเวณหอ C ที่มีชื่อว่า “สามัญสถาน”

.

สถานที่แห่งนี้ ในช่วงนี้ จึงเต็มไปด้วยนักศึกษาที่มารวมตัวเพื่อเตรียมตัวสอบ หากใช้สำนวนแบบจอมยุทธ์ พวกเขามาฝึกฝนวิชา เพื่อสร้างความพร้อมในการออกรบกับข้อสอบ ซึ่งไม่รู้จะมาในกระบวนท่าอะไร สามัญสถานเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพื่อการฝึกวิชาลับของเหล่านักศึกษา

“ที่นี่เป็นแหล่งรวมตัวกันช่วงสอบ เพราะถ้าอ่านอยู่หอคนเดียวจะไม่เข้าใจ เลยต้องมาเจอเพื่อนเพื่อมาปรึกษาและพูดคุยกันปกติจะมาก่อนสอบหนึ่งอาทิตย์ มาช่วงเช้าถึงดึก ๆ เพราะจะได้มาจองที่ มาเป็นกลุ่มประมาณ 5-6 คน” สาวนิธิพร โพธิมาศ หรืออุ๊ นักศึกษาปีที่ 2 จากคณะวิทยาศาสตร์ได้กล่าวถึงการเข้ามาใช้บริการสถานที่แห่งนี้

อุ๊เล่าว่า สามัญสถานมีความยืดหยุ่นในเรื่องกฎระเบียบ และเปิดตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้ “การอ่านหนังสือโต้รุ่ง” นั้น เต็มไปด้วยการเรียนรู้ที่สนุกสนาน ลืมไปได้เลยว่ามีกฎสามพันกว่าข้อให้ต้องจำเหมือนสำนักวรยุทธ์ ไม่ต้องพกบัตรนักศึกษา หรือแอบเอาอาหารและเครื่องดื่มเข้ามาในนี้ สามารถนำเข้ามาได้เลย แต่ต้องใช้สถานที่อย่างมีความรับผิดชอบกับคนรอบข้าง เป็นการสร้างจิตสำนึกในการอยู่รวมกันบนพื้นที่สาธารณะ 

อุ๊เลือกใช้สามัญสถานเป็นที่ทบทวนหนังสือกับเพื่อน เหตุผลเพราะว่าอยู่ในบริเวณหอใน ทำให้เธอไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทาง แถมภายในยังสะดวกสบาย มีทั้งปลั๊กไฟให้ชาร์จ รวมถึงแอร์ฉ่ำ ๆ บรรยากาศที่เงียบกว่าบริเวณอื่นในมหาลัย ทำให้เธอสถานที่แห่งนี้ในการรวมตัว และเตรียมตัวอ่านหนังสือเป็นประจำ

.

ถ้าใครที่ไม่อยากส่งเสียงรบกวนเพื่อน ๆ ที่เตรียมตัวสอบ ก็สามารถใช้ห้องติวกลุ่มได้เช่นกัน ที่นี่มีทุกอย่างเหมือนกับ Co-Working Space เจ๋ง ๆ ในกรุงเทพฯ ทั้งยังแบ่งพื้นที่ Naplap สำหรับใครที่ชอบนั่งนอนอ่านหนังสือ พักสายตาจากการโหมฝึกวิชามาทั้งวัน มางีบเบา ๆ เพื่อเติมพลัง ถัดมาเราจะเห็นโซนสำหรับคนที่รักสันโดษ ต้องการสมาธิสูงในการอ่าน

สามัญสถาน ไม่ใช่แต่แหล่งซุ่มอ่านหนังสือสอบ การใช้งานที่นี่หยืดหยุ่นตามวัตถุประสงค์การใช้งาน ถ้าเปรียบสามัญสถานเป็นสถานที่สำคัญก็เปรียบเหมือน “ห้องต้องประสงค์” ในโรงเรียนฮอกวอตส์ของเหล่าพ่อมดแม่มดในแฮร์รี่ พอตเตอร์ ซึ่งห้องจะเผยประตูออกมาเมื่อนักเรียนคนไหนต้องการใช้ห้องนั้น ตามความต้องการของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน แล้วมันตอบโจทย์มากน้อยแค่ไหน

.

“ที่นี่เป็นพื้นที่รวมตัวให้เรามาเจอเพื่อน มาติวหนังสือด้วยกัน จนทำให้เรามีความพร้อมก่อนไปสอบทุกครั้ง ช่วงที่ไม่สอบบางครั้งก็แวะมา แต่บรรยากาศมันจะผ่อนคลาย เช่นมาเล่นกัน มาดู Netflix มาทำการบ้าน หรือนัดประชุมงานง่าย ๆ แต่ว่าบรรยากาศมันจะไม่คึกคักเหมือนช่วงสอบ กิจกรรมที่เคยจัดโอเคมาก เช่นปีที่แล้วมีจัด ‘ตี้’ ดูมิสยูนิเวิร์ส 2018 ในอนาคตก็อยากให้มีกิจกรรมแบบนี้อีก เช่น จัดดูหนัง จัดเล่าเรื่องผี จัดดูบอล หรือจัดงานคริสมาสต์”

พื้นที่เล็ก ๆ นี้ก็สามารถเติมเต็มความคิดถึงบ้าน คลายความเหงา การสร้างมิตรภาพในสังคมมหาวิทยาลัย และเป็น Community เปิดเสรี ที่ทำให้ผู้คนทำความรู้จักกัน เอาใจใส่ความเป็นมนุษย์ด้วยกัน นี่คงเป็นความเป็นลักษณะเฉพาะอีกอย่างของธรรมศาสตร์ที่สะท้อนผ่านการใช้สถานที่ โดยปล่อยให้การเรียนรู้ สร้างสรรค์ประสบการณ์ด้วยตัวเราเอง สามัญสถาน คือ อีกหนึ่งสถานที่ที่ทดลอง และพัฒนาตามความต้องการที่หลากหลายของนักศึกษา 

.

“ช่วงสอบก็อย่าเพิ่งท้อนะคะ ขอให้นึกถึงว่าถ้าสอบเสร็จแล้วเราก็จะได้กลับบ้าน ช่วง 2 อาทิตย์ก่อนสอบทุกคนก็เครียดเป็นธรรมดา แต่ว่าอย่างน้อยที่ธรรมศาสตร์ก็มีสถานที่คอยให้บริการเราอย่างดี เราได้เจอเพื่อน เราได้ติวหนังสือด้วยกัน ถือว่าเป็นการผ่อนคลายไปในตัวเลยทีเดียว พอสอบเสร็จเราก็จะได้แยกย้ายกันกลับบ้านต่างจังหวัด หรือบางทีก็จัดทริปไปเที่ยวกับเพื่อนนะคะ” อุ๊ให้กำลังใจเพื่อนนักศึกษาผู้ร่วมชะตากรรมร่วมกันในช่วงนี้

Get A กันนะทุกคน

.

เรื่อง: ศุภณัฐฐา ทรัพย์สำรวย